1-10-1991: Ngày quốc tế người cao tuổi

500 người cao tuổi được khám và cấp phát thuốc miễn phí (nguồn: backantv.vn)

Khi tuổi già được coi là một thành tựu thì việc tin cậy vào các kĩ năng của con người, các kinh nghiệm và các nguồn lực của các nhóm người cao tuổi (NCT) sẽ đương nhiên được thừa nhận như một tài sản vô giá. Trước tình hình tuổi thọ trung bình ngày một tăng cao và số NCT ngày càng nhiều làm thay đổi cấu trúc dân số ở từng nước, từng vùng và chung trên toàn cầu.

Ý thức được tầm quan trọng của NCT, năm 1982, tại Thủ đô Viên (Cộng hòa Áo), lần đầu tiên Liên hợp quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về chủ đề người già, hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt nam. Đại hội đã thông qua chương trình hành động quốc tế dài hạn về tuổi già;  phát động Năm Quốc tế NCT 1982 và thông qua biểu tượng “Cây đa”… Đồng thời, khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực chủ yếu:

1. Sức khỏe và ăn uống;

2. Nhà ở và môi trường;

3. Gia đình;

4. Dịch vụ và bảo trợ xã hội;

5. Việc làm;

6. Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi.

Tuyên bố của Đại hội chỉ rõ: “Cần bảo đảm một cách không hạn chế mọi quyền lợi của NCT theo đúng tuyên ngôn về quyền con người của Liên Hợp Quốc”.
Đến năm 1990, tức 8 năm sau Đại hội thế giới ở Áo, để tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề người cao tuổi, đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định lấy ngày 1/10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi, bắt đầu từ 1/10/1991. Đây là một mốc son thể hiện quan điểm của thế giới về Người cao tuổi.

500 người cao tuổi được khám và cấp phát thuốc miễn phí (nguồn: backantv.vn)
500 người cao tuổi được khám và cấp phát thuốc miễn phí (nguồn: backantv.vn)

Năm 1992, Đại hội đồng Liên hiệp quốc bàn về chiến lược đối với người cao tuổi trong thập niên 1992-2001 đã ra quyết định số 45/106 lấy ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi bắt đầu từ ngày 1/10/1991, nêu lên 18 nguyên tắc đạo đức đối với người cao tuổi được thể hiện tổng quát trong 5 quyền và khuyến nghị các quốc gia phấn đấu thực hiện. Đó là quyền được sống độc lập không bị phụ thuộc, quyền được tham gia mọi công việc trong xã hội và cộng đồng, quyền được chăm sóc vật chất tinh thần, quyền được phát huy phát triển cá nhân và quyền được tôn trọng nhân phẩm.
Từ ngày 8 đến ngày 12/4/2002, Đại hội đồng Liên hiệp quốc quyết định triệu tập Đại hội quốc tế lần thứ II về NCT tuổi tại Madrid (Tây Ban Nha). Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm dẫn đầu. Tuyên bố chính trị của Đại hội đã khẳng định: “Sự tăng thêm tuổi thọ ở nhiều vùng trên thế giới là một thành tựu quan trọng của loài người” và “Khi tuổi già được coi là một thành tựu thì việc tin cậy vào các kĩ năng của con người, các kinh nghiệm và các nguồn lực của các nhóm NCT sẽ đương nhiên được thừa nhận như một tài sản vô giá cho sự phát triển của lứa tuổi đang trưởng thành trong các xã hội có tính nhân văn và hòa nhập đầy đủ”. Tiềm năng của NCT là cơ sở vững chắc cho sự phát triển tương lai. Điều đó làm cho xã hội có thể tin cậy vào các kĩ năng, kinh nghiệm và trí tuệ ngày càng tăng của NCT, không chỉ giúp họ có cuộc sống tốt hơn mà còn tham gia tích cực vào việc nâng cao cuộc sống toàn xã hội”. Đại hội đã thông qua chương trình hành động quốc tế về NCT, chỉ ra những nội dung và mục tiêu cần đạt được, theo ba hướng ưu tiên: 1- Đánh giá cao về sự gia tăng tuổi thọ. Khẳng định kỹ năng, kinh nghiệm, tri thức và nguồn lực Người cao tuổi là một tài sản vô giá cho sự phát triển của lứa tuổi đang trưởng thành; 2- Cam kết loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử vói Người cao tuổi. Thừa nhận Người cao tuổi phải được hưởng một cuộc sống đầy đủ, có sức khỏe, được bảo đảm an toàn và được tham gia đầy đủ vao mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục v.v…; 3- Khẳng định thế giới hiện đại đã đạt được sự giàu có và năng lực công nghệ đang tạo ra các cơ hội phi thường để bảo đảm cho Người cao tuổi đạt được một tuổi già mạnh khỏe hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.