Cây đàn then Tràng Định chính gốc

Với những nghệ nhân then, cây đàn tính là tài sản vô cùng quý giá đi suốt cuộc đời họ. Ở Tràng Định hiện nay có rất nhiều nghệ nhân vẫn lưu giữ bảo vật này. Trong đó có thể nói đến cây đàn tính của bà Then Thó ở thôn Bản Trại, xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay cây đàn cũng đã ngót nghét trăm năm tuổi. Điều quý giá là âm thanh cây đàn đến tận bây giờ nghe vẫn trầm trầm và hơi đục theo đúng như âm thanh các cây đàn Then cổ của các nghệ nhân chứ không phải thanh thanh mà véo von như các cây đàn biểu diễn bây giờ. Đàn được chạm khắc tinh xảo với những đường nét hoa văn đặc trưng. Hiện cây đàn nay đang được lưu giữ tại gia đình bạn Nguyễn Tùng Bách. 

Cây đàn then Tràng Định chính gốc
Điều quý giá là âm thanh cây đàn đến tận bây giờ nghe vẫn trầm trầm và hơi đục theo đúng như âm thanh các cây đàn Then cổ (ảnh: Nguyễn Tùng Bách)

Theo chia sẻ của Nguyễn Tùng Bách: Cây đàn này đã theo bà Then Thó từ ngày còn thiếu nữ. Năm 1996, khi bà đã hơn 70 tuổi thì tặng lại cho bà nội Tùng. Điều đặc biệt và rất trân trọng là cây đàn này do chính bà Thó tự tay làm, tự tay thiết kế và đục đẽo theo mẫu của bà Then thầy để lại. Do đó, mình rất hài lòng khi trong gia đình còn giữ lại được CÂY ĐÀN THEN TRÀNG ĐỊNH CHÍNH GỐC. Đây cũng có lẽ là cơ duyên rất lớn đối với mình và cái đam mê mà mình theo đuổi.

Cây đàn then Tràng Định chính gốc
Đàn được chạm khắc tinh xảo với những đường nét hoa văn đặc trưng (ảnh: Nguyễn Tùng Bách)

Cầm trên tay và đánh lên vài khúc dạo, tự dưng hình ảnh của bà Thó, bà Miệt, bà Bình, bà Hà, bà Vườn, bà Vẩn, bà ké Toàn …. cùng những đêm Then, những con ngựa, con hổ, con rồng vẽ trên giấy, những cái thuyền bằng sống lá chuối trên có cắm cờ, cắm hình nhân, những làn khói tỏa ra từ loại hương đặc biệt của người Tày Đại Đồng và những tiếng đục, tiếng trong giữa đêm xuân đượm hương phố núi cứ dìu dặt hiện về.

Nếu một lần bạn đến Tràng Định, hãy liên hệ với bạn Nguyễn Tùng Bách để đừng bỏ lỡ dịp được thưởng thức những làn điệu then cùng với những âm điệu vang lên từ cây đàn then đặc biệt này.

 nguồn: Nguyễn Tùng Bách

(Facebook: Nguyễn Tùng Bách)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.