Đặc sản Chanh rừng Công Mẫu Sơn

Vùng núi Công Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, nổi tiếng với các sản phẩm phục vụ nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế xã hội độc đáo như: Đào Mẫu Sơn, chè San Tuyết, gà 6 cựa, ếch hương, mật ong rừng,… Trong hơn 1.500 loài động thực vật được xác định. Nơi đây chanh rừng là một trong những sản phẩm ẩm thực, đặc sản đăc biệt; đến thời điểm hiện nay chỉ duy nhất ở vùng Công Mẫu Sơn có loại sản phẩm này.

      Cây chanh rừng (tên khoa học: Xanthophyllum vitellium) là cây chịu lạnh tốt, những nơi có nhiệt độ bình quân trên dưới 200c là trồng được và phát triển tốt. Ở vùng núi Công Mẫu Sơn loại cây này mọc tự nhiên ở những sườn đồi, bụi cây thấp những thượng nguồn các khe suối, lạch nước nhỏ. Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn và Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Bắc, một số bà con, nhân dân đã nhân giống trồng theo quy hoạch trên đất vườn đồi quanh nhà. Với đặc điểm chủng loại cây mọc tự nhiên, chanh rừng sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất như: đất thịt, đất đồi núi nơi có giàu chất hữu cơ, đất phát triển trên phiến thạch me ca… Chanh rừng là cây ưa sáng khi nhỏ cần được che bóng 30 – 40% là tốt, khi cây trưởng thành cần sánh sáng hoàn toàn để cây sinh trưởng và phát triển. Cây chanh rừng thích hợp với lượng mưa ở mức 1.200 – 1.600mm/1 năm. (theo tài liệu của kỹ sư Giáp Huy Lân – Công ty Giống cây trồng Đông Bắc).

Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Cây chanh rừng Mẫu Sơn

Cây chanh rừng là loài cây cho quả, từ khi sinh trưởng khoảng 5 đến 7 năm cây chanh rừng đơm hoa và đậu quả. Hoa chanh rừng nhỏ màu trắng hoa nở ở những kẽ lá cành cây từ gốc đến ngọn, đặc biệt hoa chanh rừng nở gối vụ đợt thu hoạch quả đầu tiên vào tháng 5 đến tháng 9, 10 dương lịch hàng năm. Quả chanh rừng được thu hoạch từ lúc còn xanh vỏ, khi chín quả có màu vàng chanh, vỏ chanh rừng có vị ngọt, cùi có vị chua, hạt nhỏ, mỗi quả có từ 3 đến 5 hạt. Theo kinh nghiệm của người dân vùng Công Mẫu Sơn sản phẩm chanh rừng sử dụng tốt nhất lúc quả còn xanh vỏ, quả chín vàng to thì chất lượng quả chanh rừng kém hơn khi quả còn xanh nhỏ…

       Vùng núi Công Mẫu Sơn Lạng Sơn có độ cao từ 800 – 1.541m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 15 đến 220c. Với những điều kiện về địa hình, địa mạo và khí hậu như vậy rất phù hợp với sự phát triển của cây chanh rừng.

       Nhận được thông tin từ người dân bản địa phát hiện loài cây này trong một lần đi rừng cách đây trên 10 năm. Sau khi xem xét sơ bộ và đánh giá giá trị đặc biệt của loại sản phẩm tự nhiên này. Sở Nông nhiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn; Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Bắc đã đưa sản phẩm cây chanh rừng vào chương trình nghiên cứu tìm ra các giải pháp khoa học nhằm đưa sản phẩm này vào thực tiễn phát triển kinh tế nông thôn vùng núi cao Công Mẫu Sơn. Từ hướng dẫn khoa học của cơ quan nhà nước, một số bà con dân tộc Dao đã chủ động ươm giống, khai phá vườn đồi quanh nhà trồng cây chanh rừng. Đến nay, tại bản Khuổi Tao xã Công Sơn huyện Cao Lộc gia đình ông Dương Dì Mình dân tộc Dao đã trồng hơn 1.000 cây chanh rừng, thu hoạch quả từ  5 năm trở lại đây. Theo tìm hiểu, riêng năm 2013 ông Dương Dì Mình đã thu hoạch trên 4 tấn quả chanh rừng, ông bán ra thị trường với giá từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/1kg, một nguồn lợi không nhỏ với một gia đình dân tộc sống trên một vùng đất còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cũng ở địa phương này gia đình ông Dì Quyên, gia đình bà Triệu Múi Say… cũng đã trồng vườn chanh rừng có từ 100 đến 300 cây chanh rừng, hàng năm thu hoạch từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng góp phần xóa đói, giảm nghèo trên vùng núi cao Công Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn.

          Theo nghiên cứu bước đầu và dựa trên kinh nghiệm dân gian truyền thống quả chanh rừng có rất nhiều tác dụng:

          – Chanh rừng ngâm với muối trắng hoặc mật ong rừng có tác dụng tốt trong việc chữa trị viêm họng, chữa ho, chữa cảm lạnh …

          – Chanh rừng ngâm dùng làm món chấm thịt gà, vịt và nhiều gia vị cho các món kho khác…

          – Chanh rừng ngâm với măng ớt chỉ thiên là món gia vị khoái khẩu trong bữa ăn của các gia đình trong món tiệc tại nhà hàng, khách sạn.

          Một lọ chanh rừng ngâm muối dung tích 500ml có giá thành tại Khu du lịch Mẫu Sơn từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/01 lọ. Chanh rừng ngâm mật ong dung tích 1.000ml có giá trị từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng.

          Tại Khu du lịch Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn chanh rừng là một sản phẩm du lịch, khách đến tham quan du lịch Mẫu Sơn thường chọn chanh rừng về làm quà, sử dụng với những đánh giá khách quan về sản vật độc đáo này.

Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Qủa chanh rừng Mẫu Sơn

Với những giá trị đặc biệt như vậy, chanh rừng đã và đang được nghiên cứu và nhân rộng trong các vườn rừng của đồng bào dân tộc Dao Công Mẫu Sơn. Việc quy hoạch đất rừng, trồng, khai thác và bảo tồn sản vật quý hiếm này đang là kế hoạch, hành động của chính quyền địa phương trong chương trình phát triển nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn trên vùng núi cao Công Mẫu Sơn./.

                                                           nguồn: langson.gov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.