Đặc sản quả hồng không hạt Bảo Lâm

   Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc và các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, hồng không hạt được trồng ở xã Bảo Lâm cho năng suất và chất lượng cao hơn cả và đây cũng chính là “cái nôi” khai sinh ra loại quả này. Hồng không hạt Bảo Lâm thuộc họ thị, quả hồng tròn, nhỏ có hình trái tim, không có hạt. Trên cuống có 4 tai nhỏ, khi hồng chín các tai hóa gỗ có màu nâu và hơi cong lên phía trên. Thân quả có 4-6 rãnh kéo dài từ cuống đến giữa quả làm nổi nhẹ 6-8 múi. Quả chín vỏ có mầu vàng đỏ hoặc mầu vàng đất có ánh xanh lục; vỏ dầy, nhẵn không bóng; thịt quả màu đỏ vàng da cam hoặc vàng đậm, mịn; thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm; mặt cắt ngang của quả có hình họa thị 8-12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị này do các hạt lép tạo thành; mặt cắt dọc quả không có thớ, thịt quả mịn, hầu như không có đốm đen, không có hạt.

Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Hồng không hạt Bảo Lâm Lạng Sơn. (nguồn: nongnghiep.vn)

    Các xã trong huyện Cao Lộc, Bảo Lâm là khu vực có điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây hồng không hạt và chính những điều kiện này đã tạo nên chất lượng đặc biệt của hồng không hạt Bảo Lâm so với hồng trồng ở các vùng khác. Địa hình nơi đây là đồi núi thấp chia cắt ít, có độ cao trung bình từ 250 đến 300 m, khí hậu mát mẻ, độ dốc trung bình từ 8 đến 25 độ. Tại đây có 2 loại đất chính là đất đỏ vàng trên đá sét (Fs) và đất vàng đỏ trên đá macma axit (Fa). Độ ẩm cùng với lượng mưa thấp ở vùng trồng hồng Bảo Lâm của Lạng Sơn trong giai đoạn chín là lý do làm cho hồng có chất lượng cao, góp phần duy trì hàm lượng các chất dinh dưỡng và làm cho quả có hình thức đẹp hơn, tránh bị thối dập nếu gặp mưa liên tục.

    Cây đặc sản của quê hương xứ Lạng đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, được khẳng định được thương hiệu, không bị lẫn với các giống hồng khác như hồng không hạt Bắc Kạn, hồng lai Nhật Bản ở Mai Châu…

nguồn: XL tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.