Đặc sản xứ Lạng: Đào Mẫu Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn được thiên nhiên ưu đãi không chỉ riêng về địa hình, khí hậu mà còn có những sản vật độc đáo hấp dẫn du khách. So với các vùng núi phía Bắc nước ta như Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Nghĩa Lộ (Yên Bái)…, thì núi Mẫu Sơn được thiên nhiên ưu đãi có giống đào ngon và nổi tiếng nhất.

Đặc sản xứ Lạng: Đào Mẫu Sơn
Dùng máy ảnh để thu hình thì không thể tả hết được cái đẹp của hoa đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao trồng dưới các khe sâu của vùng núi Mẫu Sơn, điều đặc biệt của cây đào Mẫu Sơn là lá thì giống hệt lá đào, nhưng hoa thì lại mọc thành từng chùm và có hình cái chuông. Những cây đào cổ nở hoa rất đẹp. Còn đào ta thì cánh màu đỏ, trong như thủy tinh, đẹp lạ thường. Nếu dùng máy ảnh để thu hình thì không thể tả hết được cái đẹp so với cách cảm nhận bằng mắt thường.

Đặc sản xứ Lạng: Đào Mẫu Sơn
Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những loại đào ở nơi khác.

Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những loại đào ở nơi khác. Quả to, giòn, vị ngọt thanh đậm chất núi rừng,mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên.

Đặc sản xứ Lạng: Đào Mẫu Sơn

 Những năm trước đây, giống đào quý trên đỉnh núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã bị quên lãng vì lai tạp và không được chăm sóc, nhân giống đúng cách (cây tự mọc lên từ hạt quả đào chín rụng xuống), những cây đào Mẫu Sơn cổ ngày càng cằn cỗi, bị sâu bệnh tàn phá; quả ngày càng nhỏ mất dần giá trị. Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu tuyển chọn, nhân giống và kỹ thuật thâm canh cải tạo vùng đào đặc sản ở khu du lịch Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Trong thời gian tới, đào Mẫu Sơn được trông đợi sẽ lại trở thành sản phẩm đặc sản có giá trị cao, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc Dao và phát triển khu du lịch sinh thái ở Mẫu Sơn.

nguồn: Admin tổng hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.