Đào Mẫu Sơn – Sản vật trời ban

Vùng núi cao Mẫu Sơn quanh năm sương mù bao phủ có rất nhiều những sản vật đặc trưng không phải nơi nào cũng có được, ngay cả với cái tên “Công Mẫu Sơn”  hay “Phia–pò, Phia-mè”… (tạm dịch Núi Cha, Núi Mẹ) cũng đã mang đến cho người nghe cảm giác rất đặc biệt thân thương, gần gũi như chính tên Cha, tên Mẹ chúng ta. Ở vùng núi linh thiêng này mọi thứ ở đây đều trở nên đặc biệt với những ai lần đầu tiên đặt chân đến hay trở lại nhiều lần. Mọi mệt mỏi, lo âu, phiền muộn đều tan biến như có phép màu nhiệm, như những người con xa xứ lâu ngày được chở về trong sự yêu thương đùm bọc của đấng sinh thành. Từ con người đến cảnh vật thiên nhiên, từ tên núi tên làng, những địa danh linh thiêng đến những câu chuyện truyền thuyết mang đậm chất liêu trai giải thích về sự hình thành những ngọn núi sừng sững quanh năm mây phủ, những khe xuối sâu thẳm tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng của vùng Núi Công Mẫu Sơn. Tất cả đã tạo ra cho Mẫu Sơn rất nhiều thứ sản vật rất đặc trưng có một không hai. Trong những thứ sản vật ấy có một loại hoa đào đặc biệt mà chỉ vào dịp những năm âm lịch nhuận, người “chơi” mới có cơ hội sắm cho mình một cành để đón Tết, đó là đào Mẫu Sơn.

Đào Mẫu Sơn - Sản vật trời banTheo quan niệm phong thủy, hoa đào có thể trị bách quỷ và là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Khi Tết đến xuân về mỗi gia đình đều chọn cành đào đẹp nhất để cắm trong lọ độc bình để trên bàn thờ năm mới cầu mong cho những điều tốt đẹp, no đủ.

Đào Mẫu Sơn có rất nhiều loại, những cánh hoa mỏng trong như thủy tinh, hương đào ngan ngát núi rừng có sức sống mãnh liệt của những bộ rễ bám sâu giữa những vách, khe đá, khí hậu khắc nghiệt của núi cao có khi xuống dưới âm 30C mà cành vẫn đâm trồi nảy lộc xanh mơn mởn. Có những loại đào hoa mọc từng chùm hình dáng như những cái chuông nhỏ xinh xinh, cành và gốc đào sần màu đen sậm, mập chắc, vươn lên khỏe khoắn. Lại có cả những loài đào có nguồn gốc ngoại nhập từ những nước hàn đới như anh đào Nhật Bản.

Đào Mẫu Sơn - Sản vật trời ban

Do khí hậu ở vùng núi cao lạnh nên Đào Mẫu Sơn thường nở muộn, thường là sau dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên vào những năm âm lịch nhuận khi đào có đủ “thời gian” ấp ủ đợi khi tiết trời đã sang xuân, đúng dịp Tết âm lịch đào bắt đầu nở. Đặc điểm đào Mẫu Sơn khi nở là bung ra hết nụ, hết hoa cùng một thời điểm tạo màu sắc rực rỡ, đầy đặn, chàn căng sức sống như báo hiệu một năm mới an khang thịnh đạt cho gia chủ.

Năm nay, do nhuận tháng 4 âm lịch nên Tết Nguyên Đán vào dịp sau Tiết Đại hàn (ngày 9 đến 22 tháng Chạp) đúng Tiết Lập xuân (ngày 23 tháng chạp) hứa hẹn mùa hoa đào Mẫu Sơn nở rộ cầu mong cho một năm mới an khang – thịnh vượng.

 

                                                                                      nguồn: BQL Khu du lịch Mẫu Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.