Di tích lịch sử: Bến đá Kỳ Cùng

Di tích lịch sử: Bến đá Kỳ Cùng

Bia di tích Bến đá Kỳ Cùng.

Từ xa xưa, Lạng Sơn đã là điểm tham quan nổi tiếng của các văn nhân thi sĩ, bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, những di tích lịch sử hào hùng, sâu sắc. Bên cạnh những di tích thắng cảnh nổi tiếng như Động Tam Thanh, Động Chùa Tiên, Thành Nhà Mạc thì ở ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn còn có di tích Bến đá Kỳ Cùng ghi lại dấu tích lịch sử biên giới.

Di tích lịch sử: Bến đá Kỳ Cùng
Bia di tích Bến đá Kỳ Cùng.

Bến đá Kỳ Cùng nằm bên hữu ngạn sông Kỳ Cùng và gần cầu Kỳ Lừa; nay thuộc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam.

Căn cứ theo bia di tích dựng tại Bến đá Kỳ Cùng, thì đây chính là nơi đưa đón các đoàn sứ Trung Quốc và Việt Nam trong lịch sử bang giao giữa hai nước từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 19.

Khoảng năm 1778, Đốc trấn Ngô Thì Sĩ gọi đây là Kỳ Cùng thạch độ, và liệt là một trong 8 cảnh đẹp của trấn lỵ Lạng Sơn (Trấn doanh bát cảnh).

Ngày nay, tại bến đá Kỳ Cùng đã được chính quyền địa phương phục dựng một bia đá di tích, đặt cạnh khu vực ngôi chùa cổ, tên là Diên Khánh Tự (tục gọi là chùa Thành). Từ bến đá này, mọi người có thể tha hồ nhìn ngắm dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng uốn lượn chảy qua và những cảnh đẹp phía xa xa như di tích Núi Phai Vệ, Chợ Đông Kinh, …

Di tích lịch sử: Bến đá Kỳ Cùng
Một góc Bến đá Kỳ Cùng ngày nay

Năm 1993, Bến đá Kỳ Cùng đã được công nhận là di tích cấp quốc gia.