Di tích lịch sử tín ngưỡng: Đền Cửa Nam

Đền Cửa Nam là một trong 04 ngôi đền thuộc “Tứ Trấn” thành cổ Lạng Sơn là: Đông Môn Từ – Tây Môn Từ – Bắc Môn Từ – Nam Môn Từ (nay gọi là: Đền Cửa Đông – Đền Cửa Tây – Đền Cửa Bắc – Đền Cửa Nam). Đền được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 ở cửa phía Nam (Chân Đoàn Thành – hay còn gọi là thành cổ Lạng Sơn).

Qua nghiên cứu và tìm hiểu tài liệu lịch sử có liên quan đến Đền Cửa Nam trong các văn tự Hán – Nôm cho thấy: Năm Cảnh Hưng thứ 19, tức là năm 1758, ông Nguyễn Nghiễm với cương vị là Tể Tướng của Triều đình đã được nhà vua cử lên Lạng Sơn kiểm tra Trấn Lạng Sơn, theo dõi bảo vệ thành lũy và việc sửa sang Đoàn Thành. Xong việc ông đã viết cuốn sách: “Lạng Sơn Đoàn Thành Đồ’ dày 59 trang nói về trấn Lạng Sơn với các mục: Chính trị, Quân sự…  Sách có đề cập đến 17 đền, chùa trong quận lỵ Lạng Sơn, trong đó có 04 ngôi đền thuộc “Tứ Trấn” thành cổ Lạng Sơn.

Di tích lịch sử tín ngưỡng: Đền Cửa Nam

Đền Cửa Nam (còn gọi là Đền Tứ Phủ) cũng như 3 đền khác trong Tứ Trấn, được xây dựng và thờ theo tín ngưỡng dân gian (Tín ngưỡng thờ Mẫu, thờ Công Đồng Tứ Phủ).

Ngoài việc Thờ chính là “Tứ Phủ Công Đồng Phúc Khánh Linh Từ”, Đền còn thờ Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có công lao to lớn trong việc lãnh đạo quân và dân ta ba lần đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông ở thế kỷ XIII.

Trần Triều Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương sinh năm Bính Ngọ 1226 tại Hương Tức Mặc Phủ Thiên Trường, ông mất ngày 20 tháng 8 năm Nhâm Tý 1300 tại Vạn Kiếp. ông là con thứ 2 của An Sinh Vương Trần Quốc Liễu, mẹ là Thuận Thiên Công Chúa – con gái của Lý Huệ Tông. Ngay từ bé đã được khen là thông minh trí sáng, lớn lên càng tỏ ra là bậc kỳ tài thông minh xuất chúng, biết nhiều hiểu rộng lại có tài cung tên, ông đã cùng vua nhà Trần 3 lần đánh tan quân Nguyên – Mông khi chúng xâm lược nước ta ở thế kỷ 13 mang lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Trận đánh lần thứ nhất vào năm 1258, lần thứ 2 vào năm 1285 và lần thứ 3 vào năm 1287. Cả ba cuộc chiến đấu và chiến thắng lẫy lừng của quân và dân nước Đại Việt trong vòng 30 năm (từ năm 1238 đến năm 1288) dưới sự chỉ đạo tài tình của Đại Vương Trần Quốc Tuấn là bài ca bất hủ thể hiện một khí phách hào hùng, một trí thông minh đầy sáng tạo và một sức mạnh đoàn kết dân tộc, là một tướng tài của dân tộc. Bên cạnh Trần Quốc Tuấn Hưng Đạo Đại Vương còn có một số tướng sĩ tài giỏi do Trần Quốc Tuấn chiêu mộ như: Trần Khánh Dư, Trần Nhật Duật, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng… Sau này, khi ông mất đã được nhân dân ta tôn kính là anh hùng dân tộc, lên hàng Thánh Thần trong đó có các vị tướng tài cũng được thờ phụng theo ông.

Hàng năm, vào ngày 12 tháng 02 (âm lịch), nhân dân mở hội ca hát, rước kiệu, các trò vui chơi, hầu thánh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà hạnh phúc ấm no, mùa màng bội thu. Lễ hội được nhân dân trong và ngoài phường Chi Lăng – thành phố Lạng Sơn, các đệ tử, hương tử, các chư gia tín chủ đông đảo khắp nơi tham gia.

Đền Cửa Nam đã được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia.

(Theo Sách Địa chí Làng – Xã Việt Nam của Trường Viễn Đông – Bắc Cổ xuất bản năm 1942)

nguồn: Admin sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.