Đôi nét du lịch huyện Bình Gia

Huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn là huyện vùng cao miền núi, cách trung tâm thành phố lạng Sơn 75 Km, theo hướng Đông bắc, với diện tích tự nhiên 109.066,2 Ha, gồm 19 xã, 1 thị trấn, tính tới thời điểm 4/2009 tổng số hộ là 11,803 và số nhân khẩu 50.134, có 5 dân tộc chính là: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa cùng sinh sống, người dân huyện Bình Gia chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước và làm nương dẫy, Nền văn hoá cơ bản của huyện Bình Gia là nền văn hoá Nùng – Tày, đó là nền văn hoá bản địa gắn liền với sự phát triển và tồn tại của xã hội, vừa phong phú, đa dạng của văn hoá vật thể và phi vật thể, toàn huyện hiện có 3 di tích Lịch Sử văn hoá cấp Quốc gia, dó là hang Thẳm Khuyên, Thẳm Hai và hang Kéo Lèng, các di tích lịch sử cách mạng, di tích danh thắng, di tích khảo cổ học, di tích Kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, huyện có tuyến Quốc lộ 1B chạy qua, tuyến đừng 226, 279 nối liền với các đơn vị huyện bạn, tỉnh bạn (Na Rì – Bắc Cạn), tạo điều kiện thuẩn lợi cho việc giao lưu kinh tế – văn hoá giữa các vùng miền trong huyện gắn liền với các di tích cách mạng. Từ những đặc điểm về vị trí địa lý, dân cư ổn định và những chủ trương về phát triển kinh tế, gắn liền với giao lưu văn hoá – du lịch đã tạo tiền đề cho nền văn hoá Bình Gia phát triển mà vẫn dữ được những nét bản sắc dân tộc riêng vốn có, góp phần xây duẹng, củng cố, khai thác, bảo tồn, phát huy tiền năng văn hoá, các giá trị của các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện.

1. Lễ hội truyền thống:

Theo thống kê hiện nay huyện Bình Gia có 25 lễ hội dân gian diễn ra trong năm, mỗi lễ hội đều gắn liền với những truyền thuyết từ xa xưalưu truyền tói ngày nay cụ thể như truyền thuyết về Hộiđua lừa bến đò Văn Mịch, Truyền thuyết về những ngôi đình làng, những lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc như: Hội Bản Chu Hưng Đạo, Hội Bản Muống Mông Ân, Hội Bản Giểng Hoa Thám, Hội Năm SLim Hồng Phong, Hội Nà Tèo Quang Trung, Hội Háng Pò Pắc Khuông… Nhưng trong đó Lễ hội Lồng Tồng (Lễ hội cầu thần nông) là chiếm đa số, hàng năm các địa phương đều lập kế hoạch, tổ chức các lễ hội truyền thống, kết hợp với các yếu tố hiện đại phục vụ tốt đời sống văn hoá , tinh thần của nhân dân nhất là vào đầu xuân năm mới các xã tổ chức các lễ hội theo bản sắc dân tộc. Các hoạt động tưọng trưng trong sản xuất nông nghiệp; Cày, bừa, gieo mạ, cấy hái, xúc cá tôm… Trong lễ hội gồm nhiều hoạt động văn hoá phong phú, sing động thu hút người dân tham gia.

Các lễ hội có tiềm năng gắn với phát triển du lịch:

– Lễ hội Pài lừa Văn Mịch – Hồng Phong gắn liền với lễ hội là vùng di tích lịch sử Bến đò Văn Mịch, đồi Pò Chầu, cụm khu di tích  xã Hoa Thám

– Lễ hội dân gian thôn Còn Nừa xã Tân Văn, gắn liền với các điểm di chỉ khảo cổ hang Thẳm Hai, Thẳm Khuyên và cụm di tích kháng chiến đèo Kéo Coong.

– Lễ hội Bản Muống  Mông Ân gắn với danh thắng thác Đăng Mò.

Hội đua thuyền Phài Lừa
Hội đua thuyền Phài Lừa Văn Mịch

2. Văn hoá ẩm thực:

Đến với Bình Gia, bạn sẽ được thưởng thức những bánh trái đặc sản của địa phương như: Bánh dày, Bánh ngải, Cốc mò, Bánh gio, Bánh xì tải, Khẩu sli, Bánh khảo, Chè lam, ống cơm lam, Bánh phồng (Pẻng khô), Xôi ba màu, Thịt trâu khô, Rượu chuối, rượu nếp, rượu tầm gửi nghiến….

3. Danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử: Hiện nay, trên địa bần toàn hiện có tổng số 34 thắng  cảnh, di tích. Trong đó :

– Dích tích lịch sử cách mạng 15;

– Di tích Kiến trúc – Tôn giáo tín ngưỡng 12;

– Di tích khảo cổ học 6;

– Di tích danh thắng 01.

Huyện Bình Gia có 03 điểm di tích Quốc gia và 10 điểm di tích cấp tỉnh, 21 di tích nằm trong danh mục của tỉnh.

Các di tích có tiềm năng phát triển du lịch:

– Di chỉ khảo cổ học đã được Bộ văn hoá xếp hạng: Hang Thẳm Khuyên, Thẳm hai, Kéo lèng( Kéo lèng: Di tích cổ sinh củ người tiển sử nước ta, nơi dây đã phát hiện  ra nhiều hiện vật quý giá  như: Xưng hoá thạch của người và các loại động vật thời thái cổ, xác định niên đại của khu di tích thuộc thời hậu Cách tân cách ngày này khoảng 30. 000 năm. Thẳm Hai nơi phát hiện dấu tích của người và động vật thời thái cổ, khai quật phát hiện  xương – răng của người và động vật cổ, xác định di tích có niên đại cách ngày này 475.000 năm, là di tích được đánh giá là di tích đặc biệt quan trọng.

Đôi nét du lịch huyện Bình Gia
Lễ hội lồng tồng thôn Nà Bản xã Hồng Thái

– Danh thắng Hồ Phai Danh xã Hoàng Văn Thụ ( Chưa đưa vào mục danh thắng của huyện) có thể làm khu di tích sinh thái ( Chiều dài hồ 1.200m, chiều rộng 200m, có 2 mặt đập, mặt đập chính dài 125m, mặt dập phụ khoảng 50m, lượng nước 23.000m khối , tổng diện tích mặt nước 2,7km vuông , bao quang hồ là các rừng hồi cây công nghiệp đặc trưng của Lạng Sơn.

– Danh thắng thác Đăng Mò cây số 11 đường 279 Bình Gia – Thiện Thuật.

nguồn: Cổng TTĐT Bình Gia

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.