Du lịch suối ở Lộc Bình – Lạng Sơn

Thác Long Đầu (Lộc Bình) - Ảnh: FB Lộc Bình

Nói đến Lộc Bình (Lạng Sơn), người ta không thể không nhắc đến núi Mẫu Sơn nơi có những dòng suối trong vắt mát rượi bắt nguồn từ đỉnh núi chảy xuống các xã dưới chân núi.

Ngay tại cửa ngõ của huyện Lộc Bình (xã Xuân Lễ), du khách sẽ bắt gặp dòng suối đẹp Khuổi Lầy, một dòng suối vẫn còn mang vẻ đẹp hoang sơ. Nơi đây đã bắt đầu thu hút khách du lịch đến tham quan, tắm mát vào những ngày nghỉ cuối tuần.
Từ Khuổi Lầy, đi ngược lên phía bắc theo Quốc lộ 4B 1km, bạn sẽ gặp dòng Khuổi Tẳng. Ngược dòng lên khoảng 3km sẽ có một vũng nước tương đối rộng và sâu, nhân dân thường gọi là Soong Cải. Dự kiến sau khi xây dựng thành công xã điểm Bằng Khánh, nơi đây sẽ là một điểm du lịch thu hút khách thập phương.
Tiếp tục lên phía bắc theo Quốc lộ 4B khoảng 2km, du khách sẽ đến xã Xuân Mãn. Trước trụ sở UBND xã, suối Bản Mặn hiền hòa đưa nước mát tưới cho cánh đồng phì nhiêu của xã và cung cấp nước sạch cho 80% số hộ nhân dân trong xã.
Cách thị trấn Lộc Bình 2km về phía tây là suối Háng Cáu trong vắt, nơi tắm mát lý tưởng cho thanh thiếu niên trong mỗi dịp hè. Từ cầu Háng Cáu ngược thượng nguồn 2km sẽ đến thác Khuôn Van nổi tiếng với những bãi đá lớn bằng phẳng, cây cối hai bên bờ trùm mát rượi.
Một ngọn thác đổ xuống từ độ cao 5m tung bọt trắng xoá. Nếu đến đây vào đầu mùa hè bạn sẽ bắt gặp hai bên bờ suối một màu tím bạt ngàn của hoa sim. Đi ngược lên một đoạn còn có 2 dòng thác nữa. Càng vào sâu, núi hai bên bờ suối càng cao, cây cối um tùm hơn, cảnh nên thơ hơn. Có những tảng đá to, bằng phẳng, mấy chục người có thể ngồi lên.
Tạm biệt thác Khuôn Van, theo đường 4B khoảng 2km đến ngã tư thị trấn Lộc Bình, rẽ trái theo đường Lộc Bình – Chi Ma khoảng 5km, du khách sẽ đến suối Bản khiếng. Đi xe máy 3km nữa lại gặp con suối Nà mìu chảy qua bản người Dao. Đây là con suối bắt nguồn từ ngọn núi Cha, ngọn núi cao nhất của dãy Mẫu Sơn. Nước suối Nà mìu trong vắt, nhìn thấy từng đàn cá lội bơi. Ngược lên nữa sẽ gặp Thác Đây. Cùng nguồn với suối Nà mìu là suối Lặp Pjạ. Dưới lòng suối là những tảng đá nửa chìm nửa nổi trên mặt nước. Dân làng vào rừng hái củi, hái măng, đến đây đều dừng chân mài dao nên suối mới có tên là Lặp Pjạ (mài dao). Trên dòng suối này có hai vũng nước rộng và sâu là Vằng Khuất và Vằng Kheo, nơi trú ngụ của các loài cá.
Từ suối Lặp Pjạ theo đường cái lên phía bắc 2km sẽ đến suối Long Đầu, nơi đã được xếp hạng là di tích danh thắng cấp tỉnh. Nếu được đầu tư tôn tạo, suối Long đầu sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn có thể sánh vai cùng Khoang Xanh, Ao Vua.
Lộc Bình, mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, đang từng ngày đổi mới. Nơi đây đang chờ sự đầu tư thỏa đáng và bàn tay, khối óc sáng tạo của con người để thức dậy một tiềm năng du lịch lớn. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày vải, một cây gậy để cùng leo núi “du lịch suối” nhé! Bao điều bất ngờ đang chờ đón bước chân các bạn.

Tác giả: Hoàng Kim Dung
Ban Tuyên giáo huyện ủy Lộc Bình
DĐ: 0912 334 400
ĐTCQ: 0253 840 158

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.