Hội Thồng Báo Slao (Hội Tình Yêu)

   Nét riêng của ngày hội này là cứ vào ngày 21 tháng Giêng hàng năm, người Tày, người Nùng ở khắp nơi đổ về để tham dự hội được tổ chức tại xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, nơi mà họ có thể tìm được một nửa của mình, hay đơn giản chỉ là ôn lại chuyện tình đã qua.

   Tục truyền ngày xưa cho biết dãy núi Khau Mười chỉ có hai bản làng, người dân hai làng muốn tới thăm nhau phải đi mất mấy ngày đường, có một chàng trai ở sườn núi bên này đi thả Trâu và quen một cô gái ở sườn núi bên kia khi cô đang hái rau rừng. Tình yêu chớm nở, họ và các đôi trai gái khác trong bản lại hẹn nhau ra bãi Kéo Lếch là nơi hẹn hò của nam thanh nữ tú, tiếng chàng trai ngân vang thổ lộ bằng những câu hát Sli bày tỏ nỗi khát khao trong những ngày mong chờ, tiếng cô gái thổn thức, hờn trách khi chàng trai đến muộn. Qua ngày tết cổ truyền chàng trai tìm đến nhà cô gái để xin cưới, cha cô gái bụng không ưng rể xa nên thách cưới cao mong làm nhụt chí chàng trai. Không có đủ lễ vật thách cưới, không lấy được người mình yêu, người con trai quay trở về thì người làng báo tin mẹ đã mất do bị bệnh nặng. Thất vọng trong tình yêu, ân hận vì không chăm sóc mẹ già chàng trai đả bỏ lên đỉnh núi Khau Mười nơi chàng trai và cô gái đã gặp nhau lần đầu tiên. Đêm xuống, sương lạnh cộng với đói rét và nỗi sầu muộn chàng trai đã chết trong nỗi đau tuyệt vọng. Cô gái hay tin cũng tìm lên chỗ của chàng trai rồi gieo mình xuống vực thẳm tự vẫn. Động lòng trước tình cảm của đôi trai gái, thần núi đã biến linh hồn của họ thành đôi chim Khảm Khắc. Ngày nay cứ mỗi độ xuân về trên đỉnh núi Khau Mười lại vang lên tiếng chim Khảm Khắc bay về tìm lại kỷ niệm xưa để cho trai gái được dịp gặp nhau, tự tình.

Các cụ ở nhiều địa phương gặp lai nhau trong ngày hội
Các cụ ở nhiều địa phương gặp lai nhau trong ngày hội

   Lễ hội không có phần lễ, mà chỉ có phần hội, với những tiết mục văn nghệ, làn điệu Sli, lượn và các trò chơi dân gian như kéo co, tung còn… áo chàm của các phụ nữ trung tuổi, các nam thanh, nữ tú tạo nên vẻ đẹp, nét riêng hấp dẫn của ngày hội.

 Múa võ cổ truyền dân tộc
Múa võ cổ truyền dân tộc
Tròchơi tung còn
Trò chơi tung còn

   Nhiều người đã lên chức bà nội, bà ngoại cũng xúng xính trong các bộ quần áo được may từ thời đi làm dâu đến với hội như một niềm tự hào. Họ đến hội để gặp gỡ các bạn, vừa là để thăm hỏi nhau vừa là để ôn lại kỉ niệm ngày trước. Hội không chỉ thu hút người ở trong xã, đồng bào các xã, huyện lân cận đến với hội cũng tìm được bạn hát gợi lại những khúc giao duyên xưa.

nguồn: XL tổng hợp 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.