Hướng tới 64 năm ngày Ngày giải phóng Lạng Sơn (17/10/1950-17/10/2014)

    Việt Bắc là một vùng phía Bắc Hà Nội thời kháng chiến chống Pháp (1945-1954) bao trùm nhiều tỉnh ở Bắc Bộ. Ngày nay nó thường được hiểu là khu vực gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên hay còn được gọi tắt là Cao – Bắc – Lạng – Thái – Tuyên – Hà. Việt Bắc là khu vực lãnh thổ có đầy đủ các yếu tố “địa lợi, nhân hòa”, nhất là có cơ sở vững chắc về quân sự và chính trị, cơ sở quần chúng cách mạng vững chắc, đảm bảo an toàn cho cán bộ và cơ quan lãnh đạo cách mạng hoạt động thuận lợi. Vì vậy, trong cuộc chiến chống pháp, Việt Bắc đã trở thành một căn cứ địa chính của cả nước (trong Cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống Pháp). Thấy được vị trí, vai trò quan trọng của căn cứ địa Việt Bắc, Chính phủ Ramađiê đã quyết định cử Bôlae sang làm Cao ủy Pháp ở Đông Dương, thay Đácgiăngliơ (3-1947). Bôlae vạch ra kế hoạch tiến công Việt Bắc, mở Chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông năm 1947 (từ 7-10-1947 đến 22-12-1947) nhằm phá tan cơ quan đầu não kháng chiến, tiêu diệt bộ đội chủ lực của Việt Minh, lập ngụy quyền toàn quốc và đặt ách thống trị thực dân trên toàn bộ nước Việt Nam, đồng thời khóa chặt biên giới Việt – Trung, ngăn chặn đường liên lạc giữa Việt Nam và quốc tế.

luoc_do_chien_dich_viet_bac_thu_-_dong_1947_500

    Trong chiến dịch này, quân đội Pháp đã bị ta đã bắn rơi 16 chiếc máy bay, bắn chím 11 tàu chiến và ca nô, phá hủy 100 khẩu pháo, thu được hàng nghìn súng, hàng trăm xe quân sự và rất nhiều quân trang, quân dụng, ngoài 270 quân lính ra hàng và hơn 3000 quân lính bị thương, trên 3000 quân lính đã bỏ xác trên các ngả đường rừng và các dòng sông, làm phá tan kế hoạch “tấn công chớp nhoáng” để kết thúc chiến tranh của Pháp.

    Sau thất bại thu đông năm 1947, thực dân Pháp thực hiện âm mưu mở rộng chiếm đóng biên giới Việt – Trung, phong toả vùng biên giới Đông Bắc, tập trung củng cố những cứ điểm mạnh trên trục đường số 4, tạo thế bao vây, cô lập, tiến đến tiêu diệt căn cứ địa Việt Bắc của ta.

    Trước tình hình đó, tháng 6/1950, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch biên giới, nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc, tiến tới giành quyền chủ động trên chiến trường chính. Ngày 16 tháng 9 năm 1950, quân ta tấn công đồn Đông Khê, cứ điểm quan trọng của địch trên đường số 4. Sau 2 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, quân ta đã hoàn toàn thắng lợi. Trên đà thắng lợi, từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 10 năm 1950, quân ta đã đánh tan 2 binh đoàn Sáctông và Lơ Pagiơ lên cứu viện của thực dân Pháp trên mặt trận đường số 4. Trong tình hình đó, trên toàn tuyến đường số 4 thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn, lực lượng vũ trang địa phương, dân quân du kích, kết hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực của ta đã tổ chức tiến công tiêu hao sinh lực địch, buộc địch phải rút khỏi những vị trí chiếm đóng. Ngày 10 tháng 10 năm 1950, địch phải rút khỏi Thất Khê, huyện Tràng Định được giải phóng; ngày 13 tháng 10 địch rút khỏi Na Sầm, huyện Thoát Lãng được giải phóng; ngày 17 tháng 10 địch rút khỏi thị xã Lạng Sơn, Cao Lộc. Sau đó, trước sức mạnh tấn công của các lực lượng vũ trang ta, địch liên tiếp phải rút khỏi địa bàn các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Lạng Sơn hoàn toàn được giải phóng. Ngay sau khi quân Pháp rút khỏi Lạng Sơn, Uỷ ban tiếp quản của tỉnh đã nhanh chóng hướng dẫn nhân dân khắc phục những khó khăn thiếu thốn, từng bước ổn định đời sống, cơ quan lãnh đạo của tỉnh đã chuyển về thị xã, kịp thời chỉ đạo nhân dân bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trong tình hình cách mạng mới.

miền biên giới, mienbiengioi.com
(Lạng Sơn ngày nay. Ảnh: mienbiengioi.com)

    Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho ngày giải phóng, cho quê hương Xứ Lạng anh hùng, ôn lại truyền thống cách mạng và những thành tựu vẻ vang của Đảng bộ, Quân và Dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn qua các thời kỳ trong những năm tiếp theo toàn thể đồng bào, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nhất định sẽ phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách để phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu xây dựng Lạng Sơn trở thành một tỉnh giàu mạnh, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu của công cuộc đổi mới do Đảng ta lãnh đạo.

Tư liệu tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.