Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng Đông Bắc 2014

Các đại biểu thăm khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lạng Sơn

LSO – Tối 25/9/2014, lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng Đông Bắc năm 2014 đã được tổ chức tại Trung tâm hội chợ thương mại, thành phố Lạng Sơn. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Về phía tỉnh có đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện một số ngành, đoàn thể của các tỉnh tham gia hội chợ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

 Các đại biểu thăm khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lạng Sơn
Các đại biểu thăm khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lạng Sơn

Hội chợ có chủ đề “Nâng cao giá trị, phát triển bền vững” với quy mô 250 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp trong nước, trong đó có 27 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ Quảng Tây, Trung Quốc. Các gian hàng trưng bày và giới thiệu những thành tựu kỹ thuật, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và phát triển nông nghiệp, những sản phẩm mới chế biến từ lương thực, thực phẩm, hàng nông sản, thủy sản; các loại giống cây trồng, đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống và hàng công nghiệp, thương mại, tiêu dùng chất lượng phục vụ người tiêu dùng và bà con nông dân.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Hội chợ đã công bố, tôn vinh 9 sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014. Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh, nhằm tạo động lực thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các sản phẩm công nghiệp nông thôn trong tỉnh.

Hội chợ không bán vé vào cổng và sẽ kéo dài đến ngày 29/9/2014.

Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng Đông Bắc 2014, buổi sáng và buổi chiều cùng ngày đã diễn ra các hoạt động: ký kết hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp, diễn đàn khuyến nông và hội nghị phòng, chống đói rét cho gia súc. Đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Đông Bắc đã tham dự các sự kiện trên.
    
* Ký kết hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp 
     
Lễ ký kết diễn ra giữa các tỉnh, thành gồm: thành phố Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn. Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đại diện các tỉnh, thành báo cáo về tiềm năng, thế mạnh cũng như triển vọng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của địa phương mình. Đồng thời thống nhất 6 nội dung hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp cũng như đưa ra những phương thức hợp tác cụ thể. 
    
* Diễn đàn khuyến nông bàn giải pháp phát triển gia cầm an toàn, bền vững
     
Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe khái quát về thực trạng chăn nuôi gia cầm ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhận định chung trong những năm qua đàn gia cầm vẫn phát triển nhưng cơ bản các tỉnh chưa chủ động được con giống chất lượng cao; kỹ thuật chăm sóc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm; năng suất thấp, giá thành cao và còn nhiều rủi ro về dịch bệnh. Diễn đàn cũng đã thảo luận, nêu kinh nghiệm ở một số gia trại, trang trại đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi gia cầm. Đồng thời nêu lên các nhiệm vụ, giải pháp để tạo ra các bước đột phá trong chăn nuôi, tăng tỷ trọng chăn nuôi trang trại; từng bước tổ chức lại chăn nuôi nông hộ theo hướng có kiểm soát và đảm bảo an toàn sinh học.
      
Các hộ chăn nuôi đã trực tiếp gửi câu hỏi đến ban tổ chức tập trung vào các nội dung chính như chính sách hỗ trợ chăn nuôi, kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh, chọn giống, chăn nuôi an toàn sinh học… Những câu hỏi này đã được ban cố vấn chương trình trực tiếp trả lời. Qua đó đã kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các hộ chăn nuôi đang gặp phải, đồng thời tư vấn các hướng phát triển chăn nuôi phù hợp.
   
*Triển khai công tác phòng, chống đói rét cho gia súc 
    
Hội nghị triển khai công tác phòng chống đói, rét cho gia súc vụ Đông-Xuân 2014-2015 các tỉnh miền núi phía Bắc do Cục Chăn nuôi tổ chức. 
     
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 1/4/2014, cả nước có 2,6 triệu con trâu; 5,2 triệu con bò; 26,4 triệu con lợn. Những năm qua, công tác phòng chống đói, rét cho trâu bò được quan tâm chỉ đạo nên số lượng chết do đói, rét ngày càng giảm. Cụ thể, trong cả nước, vụ đông xuân năm 2007-2008 có trên 200 nghìn con trâu bò chết rét, đến vụ đông xuân 2013-2014 giảm còn 2.807 con trâu, bò, dê, ngựa chết rét. 
    
Đối với tỉnh Lạng Sơn, năm 2011, toàn tỉnh có 23.705 con trâu, bò, ngựa, dê bị chết rét thì đến 2013 chỉ có 437 con bị chết rét. Năm 2014, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, các ngành chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét cho gia súc để đạt hiệu quả cao nhất.
     
Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về nâng cao khả năng phòng, chống đói, rét cho gia súc như: vấn đề dự trữ, sơ chế thức ăn dự trữ trong mùa đông; chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng chuồng trại, không thả rông gia súc;… đồng thời nêu lên những khó khăn, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
     
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao kết quả, sự nỗ lực của ngành nông nghiệp và UBND các tỉnh đề nghị Cục Chăn nuôi, sở nông nghiệp các tỉnh cần chú trọng thực hiện 3 nhóm giải pháp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, mở chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ chăn nuôi. Tăng cường các biện pháp kỹ thuật, trong đó Viện Chăn nuôi cần nghiên cứu công thức pha trộn thức ăn để áp dụng hiệu quả thực tế.

nguồn: Báo điện tử Lạng Sơn