Lạng Sơn, điểm đến thú vị

khám phá lạng sơn - đền kỳ cùng

Đền Kỳ Cùng, thờ quan lớn Tuần Tranh

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía Đông Bắc của Việt Nam, có rất nhiều điều kiện thuận lợi, tiềm năng để phát triển du lịch. Do những lợi thế về điều kiện tự nhiên, nên tiềm năng, thế mạnh chính của Lạng Sơn là phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ và kinh tế cửa khẩu. Đây là hướng quan trọng, là mũi nhọn để tỉnh Lạng Sơn đẩy nhanh tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

khám phá lạng sơn - đền kỳ cùng
Đền Kỳ Cùng, thờ quan lớn Tuần Tranh

Trong lịch sử, Lạng Sơn có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, thiên nhiên đã ban tặng cho tỉnh nhiều phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi non hùng vỹ, có nhiều di tích nổi tiếng như Chùa Tiên, động Nhị – Tam Thanh, sông Kỳ Cùng, núi Tô Thị…Lạng Sơn còn là một trong những cái nôi của loài người với việc phát hiện những di tích cổ sinh, khảo cổ học thời tiền – sơ sử như hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, Kéo Lèng cách ngày nay hàng chục vạn năm, cho đến những di tích của nền văn hóa Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng sau này. Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, Lạng Sơn có một vị thế đặc biệt, trở thành phên dậu bảo vệ cho cả một dải quê hương đất nước, đã chứng kiến nhiều sự kiện và những chiến công hiển hách của dân tộc trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Có thể nói mỗi tấc đất, mỗi địa danh ở Xứ Lạng đều là những di tích, những thắng cảnh đẹp và nổi tiếng với nhiều huyền thoại.

khám phá lạng sơn - chùa thành
Chùa Thành hay còn gọi là Diên Khánh Tự, Hương Lâm Tự

Với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của tỉnh Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn không chỉ có vai trò trong công cuộc đấu tranh giữ nước, mà ngày nay thành phố còn có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển của một tỉnh miền núi. Là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh tụ trên một địa bàn nhỏ bé như: Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Dao…nơi đây đã trở thành nơi gặp gỡ, và giao lưu của nhiều luồng văn hóa để trở thành một cộng đồng thống nhất. Cũng chính sự phong phú về thành phần tộc người đã dẫn đến sự đa dạng về hệ thống tôn giáo, tín ngưỡng trong vùng, bên cạnh những tín ngưỡng dân gian như thờ trời đất, tổ tiên, bản mệnh, các tôn giáo khác như: Đạo Khổng, Đạo Lão, Phật giáo…đã có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống, tín ngưỡng của người dân Xứ Lạng. Điều này đã tạo ra sự xuất hiện của một loạt các di tích kiến trúc tôn giáo ở thành phố Lạng Sơn như: Đình, Đền, Chùa. Có thể nói so với các tỉnh miền núi phía bắc, loại hình di tích này ở thành phố Lạng Sơn có mật độ khá dày, điều này có thể do vị trí đặc biệt của Xứ Lạng. Sự tiếp nhận và giao lưu của hệ tư tưởng Nho – Phật – Lão vào Lạng Sơn đã trải qua một quá trình lâu dài, chủ yếu do các trí thức Nho học, các bậc quan tướng tài cao đức sáng nhậm vị biên ải góp phần phát triển các hệ tư tưởng, các tôn giáo, tín ngưỡng này vào đến Lạng Sơn và đã được địa phương hóa, hòa đồng với tín ngưỡng bản địa nên đã tạo một diện mạo khá độc đáo cho đời sống tinh thần và tín ngưỡng của cư dân Lạng Sơn. Ngoài nghĩa là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho nhân dân, những di tích này còn là những di sản văn hóa, những công trình nghệ thuật có giá trị được sáng tạo nên bởi sự thông minh, bàn tay khéo léo của nhân dân lao động. Đa số các di tích còn tồn tại cho tới ngày nay đều là những di tích, danh thắng nổi tiếng, những công trình có giá trị phục vụ cho việc tham quan, nghiên cứu, học tập của đông đảo các tầng lớp nhân dân như xứ Lạng và trong cả nước: chùa Tiên, Chùa Tam giáo, chùa Thành, đền Tả Phủ, đền Kỳ Cùng…Những công trình đó đã góp phần làm cho Xứ Lạng đẹp nên thơ. Bên cạnh đó, các di tích lịch sử – văn hóa còn được ca ngợi rất nhiều trong thơ văn của các tác giả nổi tiếng: Ngô Thì Sỹ, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Du…Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thành phố Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều di tích ghi dấu những chiến công và kỷ niệm về những người anh hùng như di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Hoàng Văn Thụ…

khám phá lạng sơn - chùa tam thanh
Chùa Tam Thanh, một trong những di tích thu hút lượng khách đông nhất tại Lạng Sơn

Hầu hết các di tích đó hiện nay đều đã được đầu tư, nâng cấp chỉnh sửa để mở rộng quy mô, kích thước nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống vốn có và khai thác, mở cửa hàng ngày để phục vụ cho khách tham quan, cũng như phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương. Một số di tích thu hút được lượng khách tham quan khá đông, nhất là vào những ngày cuối tuần như Chùa Thành, đền Kỳ Cùng, động chùa Nhị Thanh, động chùa Tam Thanh. Điều tạo nên sự hấp dẫn và sức lôi cuốn các du khách đến đây không chỉ riêng bởi vẻ đẹp của cảnh quan kiến trúc mà phần nào còn do tính chất linh thiêng tại các di tích này. Song hiện nay việc quy hoạch tổng thể cho việc phát triển các trọng điểm về du lịch và sự gắn kết tuyến điểm du lịch giữa các di tích hầu như còn thiếu sự đồng bộ.

Hiện nay theo thống kê sơ bộ của Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn, trên địa bàn 11 huyện thị có gần 600 di tích, thuộc 04 loại hình khác nhau, trong đó có 15 điểm, khu di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Riêng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có tất cả 43 di tích thuộc 04 loại hình: 04 di tích lịch sử cách mạng, 05 di tích danh thắng, 04 di tích khảo cổ học, 25 di tích văn hoá – nghệ thuật – tôn giáo tín ngưỡng . Trong đó 21 di tích đã được xếp hạng,12 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 9 di tích được đăng ký quản lý cấp tỉnh. Trong những năm vừa qua tỉnh đã quan tâm đầu tư nhiều kinh phí để tu bổ, tôn tạo và quy hoạch các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của Lạng Sơn nhằm tạo một quần thể khép kín đa dạng, bước đầu phục vụ tốt nhu cầu tham quan của du khách và nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của mọi tầng lớp nhân dân.

Du lịch Lạng Sơn phát triển chắc chắn sẽ góp phần gìn giữ và làm tăng các giá trị cảnh quan di tích, các giá trị văn hoá của tỉnh trên trường quốc tế. Đặc biệt giá trị về nền văn hoá các dân tộc thiểu số Đông bắc, về quần thể di tích của Xứ Lạng là những di sản văn hoá được cần tiếp tục được giữ gìn, bảo tồn và phát huy thông qua việc khai thác hoạt động trị du lịch.

Theo Ths. Nguyễn Thị Vân Anh (Trường Trung cấp VHNT Lạng Sơn)

Sưu tầm từ langson.gov.vn