Lễ hội xuống đồng làng Khòn Lèng, phường Tam Thanh

Lễ hội xuống đồng làng Khòn Lèng được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống, lễ hội Lồng Tồng – Hội xuống đồng làng Khòn Lèng để cầu mùa, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người người, nhà nhà được no ấm, hạnh phúc, “quốc thái, dân an”…

Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Nghi thức tế lễ thần nông – Lễ hội năm 2014 (nguồn: baolangson.vn)

Hội được tổ chức làm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ, Ban tổ chức đã tiến hành nghi thức cúng miếu làng, báo cáo thổ thần, Thành Hoàng làng cho phép người dân mở hội. Nghi thức lễ tế thần nông, do những người cao tuổi của địa phương thực hiện. Sản vật dâng tặng các vị thần linh bao gồm: lợn quay, gà thiến, xôi 5 màu, mâm ngũ quả và nhiều sản vật khác do chính nhân dân trong làng làm nên.

Sau nghi thức tế lễ, Ban Tổ chức đã tiến hành đánh trống khai hội. Hội được tổ chức đông vui với sự tham dự của cấp uỷ, chính quyền thành phố và du khách thập phương. Tại đây, các hoạt động văn nghệ, múa sư tử, múa chầu, hát then, hát sli được tổ chức; tiếp đó, nghi lễ xuống đồng cày, cuốc báo hiệu vào vụ mới với những hứa hẹn cho một năm bội thu.

Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Xuống đồng cày, mở đầu vào vụ mới – Lễ hội năm 2014 (nguồn: baolangson.vn)

Lễ hội xuống đồng làng Khòn Lèng được tổ chức hàng năm nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hoá của nhân dân các dân tộc trong thôn trong việc xây dựng một nền văn hoá tiên tiến mang đậm bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 Khoá VIII.

nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.