Món ngon xứ Lạng: Lạp sườn treo gác bếp

Lạp sườn (hay người miền nam còn gọi lạp xưởng) là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… để ăn quanh năm.

Lạp sườn là một món ăn từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với mọi người mọi nhà, hiện diện ở mọi lúc, mọi nơi từ những bữa ăn trong gia đình đến những bữa tiệc sang trọng. Bạn có thể chế biến nhiều món ngon như xôi trắng lạp sườn, cơm chiên lạp sườn hay trứng đúc lạp sườn… Lạp sườn Lạng Sơn – một món ăn đặc sản Lạng Sơn được chế biến một cách thủ công nên mùi vị đặc trưng thơm ngon không có bất kỳ một hóa chất hay chất bảo quản.

Đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Đông Bắc
Đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Đông Bắc

Người dân Lạng Sơn chúng tôi chế biến lạp sườn bằng cách đem lòng lợn rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sườn. Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt nạc vai thái miếng mỏng và tẩm ướp gia vị gồm muối trắng, hạt tiêu sau cùng là chút rượu để làm chất lên men. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp sườn. Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên nóc bếp, khói và hơi nóng của bếp lửa làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn

Chế biến lạp sườn  qua nhiều công đoạn đặc biệt
Chế biến lạp sườn qua nhiều công đoạn đặc biệt

Lạp sườn sau chế biến có thể để được quanh năm mà chất lượng không bị ảnh hưởng. Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm của gia vị, có thể ăn được nhiều mà không chán. Điều đặc biệt là vẫn còn hương vị của khói.
Có nhiều cách chế biến khác nhau như:
– Rán vàng đều
– Nướng trên than hoa
– Hấp vài phút cho mềm rồi xào cùng ngồng tỏi tươi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.