Những trò “nhất quỷ nhì ma” xa trường thấy nhớ

Sổ đầu bài, kiểm tra miệng

Ai đã từng trải qua thời học trò thì không thể nào không nhớcuốn sổ đầu bài, nơi ghi danh sách lớp và những nhận xét của thầycô về một số học trò và về tiết học. Điều “đáng sợ” nhất về cuốn sổnày đó chính là mỗi lần thầy cô giáo rà rà cái bút trên danh sáchlớp để gọi học trò lên bảng kiểm tra miệng đầu giờ.

Mỗi lần thầy cô giở cuốn sổ ra là y như rằng cả lớp im phăngphắc, nín thở, không đứa nào dám nhìn vào mắt cô, tất nhiên trừ vàiđứa đã học thuộc bài như cháo chảy, còn lại hầu hết trò nào cũng“đau tim” vì màn “tra tấn tinh thần khủng khiếp” này. Và khi mộtđứa nào đó được cô xướng tên gọi lên bảng thì tình hình ở dưới mớiđỡ hơn chút ít. Cả lũ rào rào tranh thủ lấy sách đọc ngấu nghiến đểmay ra gỡ được chữ nào bởi biết đâu kẻ tiếp theo “ra pháp trường”lại chính là mình. Và trong những hoàn cảnh “ấp úng như ngậm hộtthị” trên bảng như vậy thì mới biết ai là bạn tốt. Thường thì nhữngtên đứng trên bảng sẽ đánh tín hiệu cấp cứu bằng mắt xuống dướilớp, đứa bạn thân bên dưới sẽ ra dấu bằng tay, bằng khẩu hình củamiệng, thậm chí bằng tài liệu viết trên mẩu giấy nhỏ búng lên.

Kiểm tra miệng rất đáng sợ nên nhiều trò không học bài chỉ mongcho hôm đó đến phiên mình trực nhật để kiếm cớ đi giặt giẻ lau bảnghết giờ kiểm tra miệng mới về.

Vì tính chất “nguy hiểm” của cuốn sổ đầu bài như vậy nên học tròthường coi nó như cuốn sổ Nam Tào, cuốn sổ mà Ngọc Hoàng Thượng Đếtra vào đó để gọi tên những người tới số.

Họp phụ huynh

Hằng năm, thường có hai lần cha mẹ học sinh được mời đến trườngđể họp phụ huynh. Riêng những học trò nào cá biệt thì được thầy cô“ưu ái” hơn, gọi đến thường xuyên. Đây là những điều học trò cábiệt rất sợ, chính vì vậy chúng thường sử dụng chiêu “hình nhân thếmạng” bằng cách thuê một bác xe ôm nào đó đóng giả bố đẻ đến trườnghọp phụ huynh thay. Nhiều bác xe ôm đóng khéo đến mức, khi nghe côchủ nhiệm vạch tội đứa “con” của mình thì đã tỏ ra vô cùng tứcgiận, xin lỗi cô giáo rối rít, hứa về dạy con cái đến nơi đến chốn.Trên thực tế, đại đa số giáo viên đều không hề biết mặt cha mẹ họcsinh nên việc bị học trò qua mặt như vậy là chuyện không hiếm.

Lập mưu nghỉ học tập thể

Tuổi học trò khoái nhất là được nghỉ tiết khi thầy cô đột nhiêncó việc đột xuất hoặc nhầm giờ. Chưa thỏa mãn với điều đó, nhiềukhi lũ trò còn lập mưu để có cớ nghỉ học, nhẹ thì nhét các vật cứngvào ổ khóa của lớp, giả vờ đánh mất chìa khóa. Nặng hơn thì lấy mắmtôm bôi hết lên bàn ghế, khiến mùi nồng nặc không thể chịu nổi,giáo viên phải cho cả lớp nghỉ cả tiết để cọ rửa bàn ghế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.