Nô nức trẩy hội Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng còn gọi là “Đồng Đăng linh tự”, là nơi thờ Phật và Mẫu Thượng ngàn, Đền cách cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng) khoảng 500m và cách cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị 4km. Đây là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam – một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh được rất nhiều người dân trong và ngoài nước biết đến.

Toàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng trên 200 lễ hội diễn ra trong tháng giêng và đây là một trong những lễ hội chính của tỉnh. Năm nay, lễ hội diễn ra trong tiết trời đẹp, nắng ấm nên đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách thập phương đến dự lễ, trẩy hội. Mọi người đến đây để lễ cầu sức khỏe, cầu may mắn và Quốc thái dân an, thưởng ngoạn và chiêm bái cảnh sắc, thưởng thức văn hóa, ẩm thực độc đáo của xứ Lạng.

Du khách nườm nượp đến trẩy hội đền Mẫu, Đồng Đăng sáng nay.
Du khách nườm nượp đến trẩy hội đền Mẫu, Đồng Đăng sáng nay.

Từ sáng sớm, mọi ngả đường dẫn tới thị trấn Đồng Đăng đã đông đúc, chật kín người về tham dự lễ hội độc đáo, đặc sắc của vùng biên. Không chỉ có du khách trong nước mà rất đông người dân Trung Quốc sống gần biên giới Việt Nam cũng làm thủ tục nhập cảnh sang tham gia Lễ hội. Lượng người và phương tiện đổ dồn về Đồng Đăng tăng đột biến, đông gấp nhiều lần so với những ngày thường.

Để đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, lực lượng công an Lạng Sơn đã bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực, bảo vệ bình yên cho nhân dân vui mùa lễ hội. Tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức lễ hội diễn ra trong an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Do là địa bàn biên giới nên có nhiều phức tạp, lực lượng chức năng đã tuyên truyền nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật, không sử dụng, buôn bán và vận chuyển các loại pháo nổ trái phép. Liên tiếp tổ chức các đợt cao điểm ra quân đấu tranh mạnh với các loại tội phạm.

Du khách nườm nượp đến trẩy hội đền Mẫu, Đồng Đăng sáng nay.
Do lực lượng chức năng làm tốt công tác đảm bảo an ninh nên không còn tình trạng ùn tắc giao thông, móc túi, đánh nhau…

Trong ngày diễn ra lễ hội đã không diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông, móc túi, trộm cắp, đánh nhau gây mất trật tự công cộng hay các hình thức cờ bạc trá hình. Các loại dao kiếm, súng nhựa và các trò chơi bạo lực không còn bày bán trong không gian lễ hội.

Ông Hoàng Xuân Nam, khách trẩy hội đến từ Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Đây là lễ hội tín ngưỡng, tâm linh rất đặc sắc tại nơi xứ Lạng. Ngay từ tối hôm trước tôi và người thân đã cùng có mặt tại đây để sáng sớm nay kịp trẩy hội. Tôi và mọi thành viên trong gia đình đều mong muốn cầu cho mình sức khỏe, may mắn, cầu tài lộc, trong năm nay được thuận lợi, đất nước hưng thịnh và phát triển. Kết thúc lễ hội, chúng tôi sẽ có một chuyến ra cửa khẩu để tham quan và sắm đồ giá rẻ. Dự kiến năm sau tôi sẽ tiếp tục đưa cả gia đình về đây trẩy hội”.

Thái Cường

nguồn: Báo điện tử Dân trí

Bài viết này trích nguồn từ Danh mục tin RSS do Dantri.com.vn cung cấp, được sử dụng dưới mục đích cá nhân và phi lợi nhuận. Nếu bạn lấy lại tin từ chuyên mục này, đề nghị ghi rõ trích dẫn nguồn: Dantri.com.vn và liên hệ với Dantri.com.vn về nguyên tắc, điều khoản sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.