Đại tướng Lê Trọng Tấn: Người chỉ huy kiên cường, lỗi lạc.

   Đại tướng Lê Trọng Tấn tên thật là Lê Trọng Tố, bí danh: Đội Tố, Ba Long, sinh ngày 1/10/1914, tại làng Yên Nghĩa, thôn An Định (cũ), xã Nghĩa Lộ, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ông mất ngày 5/12/1986, tại Hà Nội.

    Lê Trọng Tấn được coi là một trong những tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam. Ông luôn được tin cậy giao các nhiệm vụ hệ trọng trên chiến trường, là Tư lệnh của các chiến dịch lớn nhất, quan trọng nhất như Bình Giã, Đồng Xoài, Bàu Bàng-Dầu Tiếng, Đường 9 Nam Lào, Trị Thiên 1972… Ông nổi tiếng là con người tài năng, cương trực, quyết đoán, “trí-dũng-nhân-chính-liêm-trung”. Ông được Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi là “người chỉ huy kiên cường, lỗi lạc, người bạn chiến đấu chí thiết”.

   Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, dù ở cương vị nào Đại tướng Lê Trọng Tấn cũng luôn trung thành với lý tưởng cách mạng, đảm đương và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Bác Hồ giao phó. Ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng: Huân chương Sao vàng (truy tặng năm 2007), Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất và nhiều huân, huy chương khác. Tên ông được đặt cho một số tuyến đường phố tại Việt Nam.

miền biên giới, Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Lê Trọng Tấn.” (Nguồn: vnpost.vn)

   Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Lê Trọng Tấn (1914 – 1986), ngày 01/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng cục Chính trị đã phối hợp tổ chức lễ phát hành bộ tem về Đại tướng. Bộ tem gồm một mẫu do họa sỹ Võ Lương Nhi thiết kế theo phong cách đồ họa, có kích thước 43x32mm, giá mặt 3.000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới với sản lượng 1 triệu tem.

Tổng hợp.