Ẩm thực xứ Lạng: Cống phù

Cống phù còn gọi là coóng phù, cóng phù, poóng phù hay bánh trôi tàu, là một trong rất nhiều món ăn hấp dẫn, đặc trưng ở Lạng Sơn. Cống phù được chế biến từ gạo nếp, rất giống với bánh trôi nước của người miền xuôi. Gạo nếp vo sạch, xay thành bột nước. Giáo cho bột khô để vo viên trên tay mà không bị nhão, nặn thành các viên tròn nhỏ. Nhân bánh bằng đỗ xanh xào đường. Nước đường phèn đun sôi, đập gừng tơi vào cho thơm. Thả bánh vào nồi nước để luộc. Khi nào bánh nổi lên là chín. Múc bánh vào bát chan nước đường, cho thêm dừa nạo nhỏ, và lạc rang cùng với dầu chuối cho thơm, ăn nóng. Bánh cống phù được đồng bào Lạng Sơn làm để ăn vào mùa đông, đặc biệt là ngày đông chí thì gia đình nào cũng có.

Ẩm thực xứ Lạng: Cống phù
Ẩm thực xứ Lạng: Cống phù

Từ cách chế biến đến hương vị của chúng đều khiến người thưởng thức ngây ngất. Người dân Lạng Sơn từ bao đời nay đã tiếp thu chắt lọc các kỹ thuật chế biến các món ăn từ các dân tộc khác, địa phương khác để tạo nên các món ăn đặc sắc mạng đậm bản sắc quê mình.

Nếu bạn đã đặt đến Lạng Sơn vào mùa đông mà không thưởng thức qua món ăn đặc biệt này thì thật là uổng phí cho bạn. Bạn có thể tham khảo một số quán cống phù ngon nổi tiếng tại Lạng Sơn trên trang này.

nguồn:XL tổng hợp. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.