Tìm hiểu ẩm thực: Vịt quay Lạng Sơn

   Đặc sản ẩm thực từ thịt có nhiều, nhưng ở Lạng Sơn, người ta chú ý nhiều hon đến những món ăn nóng như lợn quay, vịt quay… Làn gió se lạnh của vùng núi rừng đông bắc càng làm cho những món ăn ấm nóng này tỏa hương quyến rũ như mời gọi và khiến ta không thể không dừng bước. Cùng với món lợn sữa quay mang đậm phong vị xứ Lạng còn có vịt quay nổi tiếng . Trong đó ngon nhất phải kể đến vịt quay ở Thất Khê.

Vịt sau khi quay xong.
Sau khi quay xong, vịt chín vàng ruộm, thịt không bị quắt khô.

Để làm món vịt quay cần một tay nghề chuyên nghiệp thành thạo. Vịt để quay thường là vịt bầu, được “sơ tuyển” bởi có như thế thì thịt vịt đúng độ chắc mà vẫn ngọt, mềm. Sau khi làm lông bỏ ruột xong người ta thổi để con vịt căng phồng. Cả con vịt được nhúng qua nước sôi cho thịt se lại. Mật ong được hòa loãng với xì dầu và đường mạch nha, rồi phết đều lên thân vịt, nhồi vào bụng vịt gia vị tương, lá móc mật, rồi khâu lại.

    Sau đó, Vịt được sấy trên than hồng vãi ba lần, khi lớp da ngoài dần dần ngả mầu nâu sẫm, mới chao trong chảo dầu lạc hay mỡ nóng già. Vịt chín vàng ruộm, thịt không bị quắt khô, hương vị mật ong thơm ngọt tỏa ra hấp dẫn khứu giác, da vịt giòn mà thịt vịt vẫn mềm đậm đà một mùi hương dễ chịu.
Nước chấm vịt quay chính là loại nước sóng sánh mầu nâu trong bụng vịt. Những món quay, món nướng Lạng Sơn đều có duyên nợ với lá móc mật (dường như đây là một gia vị không thể thiếu). Chính cái hương vị rất đặc biệt của thứ lá rừng xứ Lạng này đã làm cho món quay, món nướng dậy mùi thơm độc đáo.
Vịt để quay thường là vịt bầu, được “sơ tuyển” để thịt vịt đúng độ chắc mà vẫn ngọt, mềm. Sau khi làm lông bỏ ruột xong người ta thổi hơi để con vịt căng phồng. Cả con vịt được nhúng qua nước sôi cho thịt se lại.
Mật ong được hòa loãng với xì dầu và đường mạch nha, rồi phết đều lên thân vịt, nhồi vào bụng vịt gia vị tương, lá mác mật (thường mọc trên núi đá), rồi khâu lại Vịt được sấy trên than hồng vãi ba lần, khi lớp da ngoài dần dần ngả mầu nâu sâm, mới chao trong chảo dầu lạc hay mỡ nóng già.

Lạng Sơn, mienbiengioi.com
Lá móc mật là một gia vị không thể thiếu của món vịt quay.

    Vịt chín vàng rộm, thịt không bị quắt khô, hương vị mật ong thơm ngọt tỏa ra hấp dẫn khứu giác, da vịt giòn mà thịt vịt vẫn mềm đậm đà một mùi hương dễ chịu. Nước chấm vịt quay chính là loại nước sóng sánh mầu nâu trong bụng vịt.
Những món quay, món nướng Lạng Sơn đều không thể thiếu lá mắc mật. Chính cái hương vị rất đặc biệt của thứ lá rừng xứ Lạng này đã làm cho món quay, món nướng dậy mùi thơm độc đáo. Trong những bữa tiệc ở Lạng Sơn, vịt quay là món gần như không thê thiếu. Đi kèm theo nó là bình rượu Mẫu Sơn êm dịu mà nồng say.
Món vịt quay của Lạng sơn được quay theo kiểu khá lạ (có chao qua dầu ăn) so với kiểu Vịt Quay Chợ Lớn, món vịt quay Lạng sơn phù hợp với khẩu vị của người Miền Bắc hơn ở người Miền Nam vì nó khá nhạt so với Vịt quay chợ Lớn (theo kiểu Quảng Đông) – đậm đà và ngọt (vị ngọt đường trong món ăn thì người miền Bắc không thích cho lắm).

nguồn: XL tổng hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.